Bóng đá: Một cách sống

Đến nay đã tròn 50 năm, kể từ khi Bill Shankly vĩ đại từng nói: “Một số người nghĩ bóng đá là vấn đề sinh tử. Tôi rất thất vọng với thái độ đó. Tôi xin cam đoan rằng, điều đó quan trọng hơn thế rất nhiều”.

Tôi nhớ có một người bạn đã từng hỏi: “Bóng đá có gì đặc biệt? Không phải bóng đá chỉ có hai mươi hai cầu thủ chạy vòng quanh, đuổi theo một quả bóng sao?” Vâng, đối với những người phải hỏi, sẽ không có câu trả lời nào là đủ.

Đây là những gì tôi muốn nói bóng đá.

Bóng đá là một nét văn hóa vượt qua ranh giới quốc gia. Dù bạn ở Tây Ban Nha, Anh, Brazil hay Đức, bóng đá là một nét văn hóa đã ăn sâu vào mọi xã hội. Ngay cả ở những quốc gia mà “truyền thống bóng đá” không sâu đậm, nó vẫn là một trò chơi được chơi bởi con cái họ trong trường học, những đứa trẻ của họ trên đường phố. Dù đi đâu, ở đâu, mọi người đều yêu bóng đá – đó là một nét văn hóa quốc tế.

Bóng đá đoàn kết. Những người thuộc các chủng tộc, ngôn ngữ, quốc tịch và tôn giáo khác nhau, đoàn kết để chơi cùng một giai điệu và hát cùng một bài hát. Nó gắn kết mọi người lại với nhau, nó phá bỏ những rào cản. Đó là một bài hát của hòa bình.

Trong bóng đá, chúng tôi trải qua sự kình địch lớn nhất. Đối với các nhà quản lý, cầu thủ cũng như người hâm mộ, đó là một trận chiến; một cuộc truc tiep bong đá chiến để chiến đấu. Xem cường độ trong trò chơi, động lực, sự mạnh mẽ, quyết tâm. Tuy nhiên, chúng tôi thấy sự tôn trọng lớn nhất. Những cái bắt tay, trao đổi áo đấu, sự tôn trọng và khen ngợi. Đó là một nghịch lý không thể lý giải.

Xem đam mê và cảm xúc trong bóng đá. Nó kích thích, nó chán nản. Nó truyền cảm hứng, nó gây thất vọng. Nó mang lại hy vọng, nó mang lại đau khổ. Nó thúc đẩy bạn tiến lên, nó làm bạn chậm lại. Nó nâng bạn lên cao, nó đưa bạn xuống thấp. Bóng đá đưa bạn và giữ bạn.

Bóng đá là một kỷ niệm lâu dài. Đó là một di sản tồn tại suốt đời. Bill Shankly, Bob Paisley, Kenny Daglish, (Vâng, tôi là fan Liverpool), Sir Bobby Charlton, Pele, Maradona … Chúng ta vẫn nhớ đến họ. Chúng tôi nói về chúng, chúng tôi viết về chúng. Thế hệ tương lai vẫn sẽ nghĩ về họ.

Vâng, có một mặt tối trong bóng đá. Những người chơi lặn, một số gian lận, những người khác chiến đấu, và một số sẽ gây hại. Đây là những kẻ làm hoen ố hình ảnh đẹp đẽ của game. Nhưng mặt tối chỉ chứng tỏ bóng đá có một mặt vinh quang, một mặt chỉ sáng hơn nhưng bóng tối bao quanh nó.

Bóng đá là một bài hát được hát. Đó là thơ đang chuyển động. Đó là một trò chơi đẹp.

Scroll to Top